Cô gái trưởng thành từ vùng lúa Kha Sơn, Phú Bình


(Law-TNUS) Tình cờ gặp em, cô cán bộ Chi Cục thi hành án huyện Yên Thế có cái tên dễ mến Nguyễn Ngọc Hân tại Hội nghị công tác tại Cục Thi hành án tỉnh Bắc Giang, tôi thực sự không nghĩ là em học luật từ Khoa Luật trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, càng không nghĩ cô gái có vóc dáng xinh đẹp, thanh thoát ấy lại đến từ vùng quê lúa Kha Sơn, huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên, nơi đất và người vẫn thấm đẫm nỗi gian truân của vùng thuần nông lớn của tỉnh.

 

 

Ngọc Hân tâm sự: Lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, sáng đi học tại trường THPT Phú Bình, chiều giúp mẹ làm đồng, quen với cái cày cái cuốc hơn là cây bút quyển sách, nhưng Ngọc Hân lại hun đúc niềm đam mê khát vọng trở thành Luật sư, bởi lý do rất trẻ con khi được xem những hình mẫu lý tưởng anh Luật sư vừa đẹp trai vừa mạnh mẽ trong phim Hàn Quốc. Mơ ước là vậy, nhưng nghe nói nghề luật phải học giỏi văn, còn em thì chuyên về Toán – Hóa – Sinh. Vậy là khó rồi! Với bố thì luôn trọng sự lựa chọn của con, còn mẹ em mong muốn em đi học y về chăm sóc sức khỏe cho mọi người.... đám bạn cùng lớp 12A4 ấy phần đa chọn học kinh tế, tài chính, nông lâm, em vẫn quyết tâm chọn luật.

Thế rồi như một cơ duyên em biết được ngành Luật của trường Khoa học thông báo tuyển sinh năm đầu tiên. Dù khoa Luật còn rất trẻ, nhưng em nghĩ sẽ có nhiều cơ hội vào hơn, em đã đăng ký và trúng tuyển. Những năm tháng học kỳ đầu thời sinh viên quả là gian nan, chưa bao giờ phải đọc nhiều đến thế, phải nhớ nhiều đến thế so với tuổi học trò. Song với sự giúp đỡ của thầy cô và nhất là cô giáo chủ nhiệm còn rất trẻ, cô giáo Tống Thu Trang đã hướng dẫn tận tình từng bài học, bài thảo luận, báo cáo khoa học, thuyết trình chuyên môn đến hùng biện....em càng thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Là sinh viên khóa 01, em thấy cả thầy và trò đều bỡ ngỡ; lúng túng và thiếu thốn... tuy nhiên điều tuyệt vời nhất là tình thương yêu của thầy cô và sự biết ơn trân trọng của sinh viên lúc nào cũng tràn đầy. Ngành luật của Khoa học phải khác với các nơi khác ít nhất ở một thứ là không đào tạo “cử nhân” mà sẽ đào tạo “kỹ sư” đây là nơi thực hành nghề sớm nhất hơn bất cứ trường nào đào tạo luật nào trong nước - những chỉ đạo như vậy của Thầy Dương, trưởng bộ môn làm chúng em thêm nghị lực. Cả thầy và trò tận dụng từng mối quan hệ để xin mọi thứ có thể: quần áo, quân hàm kiểm sát viên, trang phục thẩm phán, công an.....về xây dựng phòng thực hành phiên tòa, rồi cũng thành công hơn cả mong đợi. Khi phân công phiên tòa tập sự đầu tiên ai cũng háo hức, ai cùng muốn mình được hóa thân thành chủ tọa, kiểm sát viên, luật sư, hội thẩm, riêng đóng vai bị cáo, phải đứng trước vành móng ngựa thì đùn đẩy nhau.... Phiên tòa mà có vài trăm sinh viên cùng dự kín chật hội trường, khi kết thúc những trang vỗ tay còn vang mãi…

Lần đầu thực tập tại Tòa án nhân dân huyện Phú Bình được chứng kiến các cô chú kiểm sát viên thực thi nhiệm vụ tại tòa mới thấy mình còn thiếu vắng những kiến thức mà mình chưa biết, chưa có nhất là kỹ năng nghề luật. Thực tập cũng là dịp nhà trường đã thả cho sinh viên tui em “tự bơi” giữa biển lớn về kiến thức về kinh nghiệm để thầy cô biết cần đào tạo, bồi dưỡng cho sinh viên thêm cái gì.

 

Những mùa hoa phượng qua đi, có luyến tiếc mấy cũng là lúc nói lời tạm biệt ra trường. Khi chia tay khóa đầu tiên ấy cả thầy cô và sinh viên  mắt ai cùng nhòe lệ, những giọt nước mắt hạnh phúc, giọt nước mắt của ước mơ....

“Hạnh phúc là được làm việc, hạnh phúc là thành công” là dòng trạng thái của cô sinh viên quê lúa Phú Bình khi nhận được kết quả trúng tuyển vào ngành Thi hành án tỉnh Bắc Giang năm 2018. Những bỡ ngỡ đầu tiên khi đi làm cũng đã qua đi, vòng cuốn của công việc bắt đầu. Với những gì em được thầy cô ngành Luật tại TNUS trang bị em đã  nhanh chóng trưởng thành được cô chú và anh chị đồng nghiệp ghi nhận. Trong trang phục của ngành Ngọc Hân rất tự tin và tự hào đã là công chức ngành thi hành án, và cùng thật tự hào khi biết nơi em đã trưởng thành hiện đã thành một khoa lớn mạnh- Khoa Luật TNUS thân yêu.

Ghi chép của Phạm Giang


Bài viết liên quan