Bức thư của sinh viên Sùng Văn Ngài gửi tới các thầy cô Khoa Luật


(Law-TNUS) Bất ngờ nhận được bức thư của em Sùng Văn Ngài – Cựu sinh viên ngành Luật, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên (khoá 11), các thầy cô thực sự xúc động vì tình cảm, về thành công ban đầu của cậu học trò nhút nhát, rụt rè năm nào. Chúng tôi vẫn nhớ những ngày đông cậu trò thiếu áo mặc, không dám về quê vì tốn tiền xe cộ, vì hoàn cảnh gia đình mà cậu phải bảo lưu một năm học, sau đó dưới sự động viên của các thầy cô, cậu trò đã vô cùng nỗ lực để quay lại trường và hoàn thành chương trình học đúng hạn.

Những cố gắng vượt qua khó khăn trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường làm cho chúng tôi thêm kỳ vọng, thêm niền tin vào bước đường tương lai của em – và em đã không phụ sự kỳ vọng đó. Từng câu, từng dòng trong bức thư của em là động lực để chúng tôi thêm nhiệt huyết để cống hiến, để hàng ngày, hàng giờ đặt từng viên gạch vững chắc cho nền móng tương lai của các thế hệ sinh viên ngành Luật.

Xin gửi quý độc giả nội dung của bức thư: 

 

Thái Nguyên, ngày 28 tháng 04 năm 2020

Học trò Sùng Văn Ngài: Thân gửi các thầy, cô giáo Khoa Luật trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên những lời quý mến, lời chúc tốt đẹp nhất!

Đã trải qua gần 03 năm ra trường, học trò chưa từng quên vóc dáng của từng thầy, cô Khoa luật của trường mình như: Thầy giáo Lưu Bình Dương, cô Ma Thanh Hiếu, cô Trịnh Vương An, cô Dương Xuân Quý... đó là điều tuyệt vời, hạnh phúc nhất. Có lẽ do học trò cũng như các bạn bè cùng trang lứa may mắn được làm những sinh viên ngành Luật đầu tiên tại Khoa Luật với biết bao vất vả của các thầy, cô Khoa luật tại đây của những tháng ngày bắt đầu xây dựng lên ngành Luật. Dẫu biết rằng đầy rẫy những khó khăn như vậy nhưng với tình yêu nghề, yêu mến học trò các thầy, các cô đã từng bước xây dựng lên Khoa luật như ngày hôm nay.

Có lẽ học trò cũng là một trong những sinh viên khá đặc biệt so với một các bạn sinh viên khác cùng trang lứa học ngành Luật tại Khoa, thời điểm đó vẫn là chung Khoa Luật và Quản Lý xã hội, Trường Đại học Khoa học. Với một sinh viên thân mình lo còn khó lại đã có vợ con, có lúc lại nhận được những câu hỏi khó trả lời như: Tảo hôn thế mà vẫn đi học luật à?... từ những người hàng ngày tiếp xúc. Nhưng tất cả những cái đó và cả những vất vả trong cuộc sống cũng không cản trở được tình yêu đến với Nghề Luật của mình với những suy nghĩ đơn giản là: “Sau này mình sẽ đem kiến thức pháp luật phổ biến, tuyên tuyền đến với những người dân ở các vùng sâu, vùng xa” để nhận thức của mọi người được nâng cao, đời sống người dân sẽ dần thay đổi tích cực hơn, và quan trọng là không để con cái mình lặp lại những lối mòn của bản thân. Đã bao lần chứng kiến những hình ảnh ở quê nhà : “Mùa đông các em bé phải chịu lạnh, đói, rét; mùa hè không có quạt ướt đẫm mồi hôi, học hành dang dở” chỉ vì kinh tế gia đình và nhận thức còn hạn chế.

May mắn thay học trò được sự dìu dắt, động viên cũng như giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của các thầy, cô giáo ngành Luật. Để rồi cuối cùng cũng hoàn thành chương trình học đúng theo kế hoạch đào tạo, mặc dù trước đó học trò bảo lưu gần 01 năm học.

Có lẽ cả quãng đời sinh viên học trò không thể không kể đến người thầy này. Bản thân đã học hỏi, lĩnh hội được rất nhiều kiến thức, quan trọng hơn nữa là những lời chia sẻ, động viên về cuộc sống. Từ đó tình cảm thầy trò trở nên thân thiết gắn bó, không còn lạ lẫm. Đó là thầy giáo Lưu Bình Dương hiện là Trưởng Khoa luật của Trường. Mỗi khi về quê lúc nào bắt gặp là thầy lại chở tôi đến điểm đón xe buýt, còn mua kẹo bánh dặn dò mang về cho con và đưa luôn cả tiền đi xe buýt. Đó là những kỉ niệm học trò không bao giờ quên, là động lực để học trò cố gắng hơn trong cuộc sống và công việc hiện tại của mình.

Sau khi ra trường với những kiến thức tích lũy được, học trò hứa với bản thân mình rằng sẽ tự mình cố gắng, tự đi lên không trông chờ, nhờ vả. Chính bằng những kiến thức, kĩ năng, nhớ từng lời của thầy, cô dặn dò khi bước chân ra khỏi trường. Phải đi lên chính bằng đôi bằng chân của mình thì cuộc sống mới vững chắc và thật sự ý nghĩa.

Nghề luật tại Khoa luật của trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên từ đó đã rèn luyện cho học trò : “Từ một người rụt rè, ngại ngùng, ít nói trở thành một người tự tin, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.” Có thế nói đến ngày hôm nay, trong các mối quan hệ giao tiếp, đàm phán, thuyết phục khách hàng với vị trí công việc của một Trưởng phòng thẩm định, nó được xâu chuỗi lại từ tổng hợp các kiến thức chung nhưng kiến thức pháp luật vẫn giữ vị trí, vai trò quan trọng nhất. Tất cả mọi hoạt động kinh doanh nếu không có kiến thức về Pháp luật đều có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường đó là điều mà học trò cảm nhận được trong gần 03 năm làm việc vừa qua.

Với những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm mà các thầy cô truyền đạt. Ngày hôm nay học trò luôn tự tin và vững vàng hơn trong công việc với vị trí của một Trưởng phòng thẩm định: Chịu trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn các Chuyên viên thẩm định, thẩm định toàn bộ các Hồ sơ vay vốn của khách hàng tại Công ty tài chính Việt Tín, mảng cho vay tiêu dùng trả góp. Để có thể dẫn dắt đội, nhóm làm việc 03 năm vừa qua, điều có những kết quả tích cực được lãnh đạo Công ty tin tưởng. Gần 03 năm vừa qua trong công việc học trò luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là nhờ vào rất nhiều những kiến thức được học tại Khoa luật của trường. Có thể kể như môn: Luật Hình sự, Khoa Học điều tra Hình sự…. là thế mạnh và rất phù hợp với vị trí công việc của một Chuyên viên thẩm định trong các hoạt động ngân hàng.

Cuối cùng, học trò xin chúc tất cả các quý thầy, cô giáo Khoa luật của trường mình sẽ tiếp tục dẫn dắt các thế hệ sinh viên Luật của trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo và học tập trong những tháng cuối cùng của năm học 2020, có phần ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid – 19 . Chúc các bạn sinh viên sẽ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tiếp tục học tập tốt; hãy luôn tin tưởng và tự tin nếu các bạn học tập thật sự thì chúng ta cũng có đầy đủ các kiến thức nền tảng cơ bản để hòa nhập, sống và làm việc với sinh Luật của các trường đào tạo khác.

Thân gửi các thầy, cô và các bạn Sinh viên!


Bài viết liên quan