Viết về những ước mơ từ ngành Luật – TNUS


(Law-TNUS) Năm 2011 Cô học trò bé nhỏ Đoàn Ngọc Tú đang là học sinh 12A1 của trường THPT Cao Bình, tỉnh Cao Bằng nuôi một ước mơ to lớn đối với ngành luật. Khi đó trong đầu em luôn quanh quẩn những câu hỏi: học ở đâu, khó không? bố mẹ mình có đủ tiền để cho mình học không nhỉ? vv… những câu hỏi ấy cứ quẩn quanh suốt những ngày đăng ký nguyện vọng dự thi.

         Thế rồi những câu trả lời ấy cũng tìm được một phần, làm em an tâm và tin tưởng thông qua một câu gợi ý của anh bạn cùng gần nhà đang là sv Đại học Sư phạm Thái Nguyên“Sao em không vào Website trường Đại học khoa học Thái Nguyên, họ có ngành luật đấy!”. Những cái nhấp chuột đầu tiên đã đưa em đến với không gian tuyển sinh, giải đáp thắc mắc và nhận được những câu trả lời làm em yên tâm khi điền vào thông tin tuyển sinh: LUẬT – TNUS

 

      Ngày nhập học được bố đưa đến trường, nhìn cái gì cũng bỡ ngỡ, cả một không gian rộng lớn của sân trường và cái nóng đổ lửa của những ngày tháng 8 làm áo thấm mô hôi tay sách nách mang những đồ, những túi. Nhưng em lại cảm nhận được sự thân thiện đến dịu ngọt của các anh chị sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ đón tiếp nơi đây từ ánh mắt nụ cười đến đến sự chu đáo nhiệt tình khi hướng dẫn thủ tục, chuyển đồ, nhận phòng ký túc xá….

         Những giờ giảng đầu tiên của thầy cô đã đưa em đến một chân trời mới như em hằng mong ước về những bài học “cổ tích về pháp luật”, “cội nguồn nhà nước” trên giảng đường mà thầy Trưởng bộ môn dạy. Câu chuyện ấy em cũng đã từng nghe trong dăm ba câu chuyện trên sách báo em đã từng đọc cũng là sự thật… nhưng là một phần thôi. Ở năm thứ hai, những bài học về triết lý nhân sinh, đạo đức nghề, những môn học chuyên ngành như: Luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật Lao động, Luật Ngân hàng, Luật Tài chính, Luật Hôn nhân và Gia đình… đã đưa em tiến xa hơn vào cái rừng nhiều cây, nhiều sắc màu của pháp luật không giống như vườn cây trên núi quê nhà mà là vườn cây của trí tuệ, sự chằng chịt của các quan hệ xã hội, sự đan xem của lợi ích, cái đúng và cái sai, chế tài và trách nhiệm….toàn khái niệm nghe sao khó thế!

          Rồi sách gì mà dày thế, cả thời phổ thông cuốn sách giáo khoa dày nhất chưa đến 250 trang vậy mà ở đây một kỳ 7-8 cuốn, có cuốn gần 500 trang. Tựa lưng vào khung cửa Ký túc xá nhìn ra phía xa xa là những nóc nhà của thành phố, nghe tiếng ô tô chạy…. nhiều lúc cô bé cảm thấy chán nản vì một lẽ có “nhồi đến cả đêm, cày cả ngày” cũng không nhớ được hết các trang giáo trình khô khốc. Học luật là một sai lầm lớn nhất của tôi – cô bé thầm nhủ. Mình là dân toán lại đi học Luật chứ? sao bảo dễ lắm cơ mà; không phải học thuộc cơ mà….

          Câu hỏi ấy nêu ra tranh luận, lập tức được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn… và cái kết: “học luật không buộc phải thuộc luật, vấn đề cơ bản là biết nó quy định ở đâu, như thế nào!”.  Phương pháp học được khắc phục đúng đã làm cô bé tiến bộ rất nhiều, kết quả những năm học thứ 3 và thứ 4 đã xếp em vào top đầu trong lớp. Học và thực hành là nhiệm vụ không thể thiếu ở ngôi trường này, mỗi sinh viên được hóa thân vào nhân vật mình thích để “diễn án”. Khi được phân công trong phiên tòa hình sự thực hành cô bé ấy dứt khoát lựa chọn vị trí kiểm sát viên. Lần đầu tiên mặc bộ đồ kiểm sát viên những ý tưởng sâu sắc và tình yêu về nghề đã biến cô bé trở lên sắc xảo, cứng rắn nhưng cũng đầy uy lực và đáng yêu…. Tâm sự với thầy trưởng Bộ môn, Đoàn Ngọc Tú chia sẻ “Em sẽ phấn đấu thi vào ngành kiểm sát thầy ạ, em thích ngành kiểm sát và mong ước mình sẽ là một Kiểm sát viên”.

 

 

         Ngày ra trường chia tay thầy cô trong cái bắt tay thật nồng ấm, cô bé vẫn nung nấu quyết tâm thi vào ngành kiểm sát. Tháng 10/2018 khi ngành Kiểm sát tỉnh Cao Bằng thông báo tuyển công chức, Đoàn Ngọc Tú là người đầu tiên nộp hồ sơ và kết quả là người có điểm số thứ 2 trong kỳ thi. Em đã trúng tuyển. Người đầu tiên em gọi điện báo tin là thầy giáo Trưởng bộ môn “Thầy ơi em cảm ơn Thầy đã dạy bảo chúng em, em đỗ rồi, em thực hiện được ước mơ của mình rồi thầy ạ”.

         Là sinh viên khóa 2 của ngành Luật TNUS, Đoàn Ngọc Tú đã thực hiện được ước mơ của mình, biết hun đúc nó từ chính những ngày học đại học, nuôi dưỡng khát vọng và không nhừng phấn đấu từ những danh hiệu nhỏ nhất, SV bốn tốt cấp khoa, cấp trường, cấp Đại học.  Là một trong gương mặt đầy sáng giá tự hào khi thầy cô nói về những đứa con đầu lòng của mình.

         Tháng 10 năm 2019, khi biết tin ngành Luật được chính thức công nhận thành một Khoa đào tạo, buổi tối trước thời điểm Khoa tổ chức lễ công bố ra mắt, dù đã là 23h em vẫn dành những dòng yêu quý nhất gửi đến thầy cô qua Thầy Trưởng Khoa: “ Thầy ơi, ngày mai là ngày quan trọng của Khoa ta, em xin được chúc mừng thầy và các cô có một ngày lễ thật vui và ý nghĩa. Đứa con đầu lòng của Thầy ngày một lớn mạnh. Từ giờ chúng em sẽ được gọi cựu sinh viên của Khoa Luật. Các em sinh viên mới sẽ là tân sinh của Khoa Luật. Em luôn tự hào vì điều đó và luôn nhớ về công lao của Thầy đối với khoa ta cũng như luôn khắc ghi những sự giúp đỡ của thầy dành cho em trong suốt bốn năm đại học. Em mãi nhớ về thầy và các cô.”

Tản văn của TB.


Bài viết liên quan